7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

Con Có Thể Bắt Đầu Đọc Thánh Kinh Như Thế Nào?How Can I Start Reading The Bible?


Bài giải đáp thắc mắc của Đức Giám Mục Phụ Tá Daniel Mueggenborg. 

Nguyên bản tiếng Anh đăng trong báo Northwest Catholic số 8 quyển 5 tháng 10, 2017


HỎI: Con chưa bao giờ đọc nhiều về Thánh Kinh, nhưng con muốn lắm. Vậy phải bắt đầu cách nào là hay nhất?

 

ĐÁPÝ muốn đọc Thánh Kinh của con là một lời mời gọi, một hồng ân của Chúa! Cha thúc dục con chớ bỏ qua lời mời gọi này, nhưng hãy vùi đầu đọc những truyện tích Thánh Kinh ngay hôm nay. Như lời nói mà người ta tin là của Thánh Jerome: “Không hiểu biết Thánh Kinh là không hiểu biết Chúa Kitô.” Vậy học hỏi về Thánh Kinh chắc chắn sẽ mở lòng trí con đón nhận chính Chúa Kitô. Sau đây là một vài điều gợi ý có thể giúp con đạt được nhiều kết quả nhất trong việc này.


Cần phải luôn nhớ rằng Thánh Kinh không phải là một quyển sách duy nhất nhưng là một tuyển tập nhiều quyển sách. Thật ra, tiếng Hy Lạp dùng để chỉ Thánh Kinh là ton biblon có nghĩa là “nhiều quyển sách”. Do đó Thánh Kinh là một thư viện và ta phải đến với Thánh Kinh như đến một thư viện. Có một số quyển liên quan đến lịch sử nhưng có những quyển khác diễn đạt tư tưởng qua thi ca. Ngay cả các tiên tri cũng dùng những lối viết riêng biệt để quảng bá thông điệp của mình.


Vì những thể loại văn chương khác biệt này, cần phải biết ít nhiều về văn thể của một bài viết nhất định để khỏi hiểu lầm thông điệp của bài văn. Nói về một tờ báo nhé: ta không đọc những tin tức trang đầu giống như ta đọc trang hài hước, ta cũng không đọc những ý kiến như ta đọc một công thức nấu ăn hay trang quảng cáo. Có thể bạn cần có một quyển sách học Thánh Kinh có phần mở đầu cho mỗi quyển để giúp bạn hiểu rõ hơn cách truyền đạt tư tưởng của mỗi bài văn nhất định.


Nói về bối cảnh, cần phải biết mỗi bài văn đã xuất hiện trong khung cảnh lịch sử và văn hoá thế nào. Lý do là mỗi tác giả Kinh Thánh đều có mục đích truyền đạt một thông điệp nào đó cho những người đang sống trong những hoàn cảnh và khó khăn trong một thời kỳ nhất định. Nếu ta không hiểu hoàn cảnh lịch sử trong đó một sách thánh được sáng tác thì ta đã bỏ mất một nửa câu truyện rồi. Xin nhớ - Thánh Kinh không ra đời trong một nơi trống không. Để giúp con hiểu rõ hơn phần nào bối cảnh lịch sử và văn hoá của mỗi sách thánh, cha đề nghị nên dùng một loại sách học Thánh Kinh trọn bộ như HarperCollins Study Bible (Sách Học Thánh Kinh của HarperCollins) hay New Interpreter’s Study Bible (Sách Học Thánh Kinh Diễn Giải Mới).


Ngoài hai đường lối đề nghị trên đây. Cha khuyến khích con nên nhớ luôn rằng chính Chúa Giêsu là Lời Chúa sống giữa chúng ta bằng xương bằng thịt. Chúa Giêsu là biểu hiện duy nhất của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm. Vì lý do này cha đề nghị nên đọc trước hết các Sách Thánh gọi là các Phúc Âm bởi vì các sách này giới thiệu con người Chúa Giêsu, là mạc khải của Chúa Cha, với ta một cách thật rõ ràng.


Lời khuyên sau cùng là nên thong thả dùng thì giờ để cầu nguyện khi đọc một bài sách thánh. Xin Chúa Thánh Linh mở rộng lòng trí để hiểu rõ ý nghĩa. Nên đọc một câu và hiểu cho thấu đáo riêng cho mình hơn là ngốn cả một chương mà không hiểu và áp dụng cho chính bản thân. Phương pháp vừa đọc Thánh Kinh vừa cầu nguyện này được gọi là lectio divina. Một quyển sách rất hay mà cha xin đề nghị để giúp con dùng lectio divina có tựa đề Too Deep for Words (Sâu Xa Không Lời Nào Tả Xiết) của ThelmaHall.


Điều quan trọng nhất là đừng sợ đọc Thánh Kinh. Khi có câu hỏi về bất cứ đoạn nào cha khuyên con nên tham khảo với một người đọc có kinh nghiệm nhiều hơn để ngươì ta hướng dẫn hiểu biết thêm. Giáo hội đã từng đọc và cầu nguyện trên Thánh Kinh đã gần 2000 năm rồi. Trong truyền thống sinh động của đức tin Công Giáo có sự khôn ngoan tập thể phong phú và cha khuyên con cứ việc tìm kiếm kho tàng thánh đức ấy khi cần.


Khi con bắt đầu đào sâu vào những bài Kinh Thánh, nên nhớ lời giáo huấn của sách Hebrews 4:12-13: “Lời Chúa là lời sống động, đầy hiệu lực, sắc hơn thanh kiếm hai lưỡi.” Ngoài ra, cũng nên nhớ lời khuyên trong sách Timothy 3:16: “Tất cả sách thánh đều do Chúa linh ứng và rất hữu dụng trong việc giảng dạy, bác bỏ hay sửa sai và cần thiết để tập đi trên đường ngay nẻo chính.” Chắc chắn các vị đại thánh đã cảm nghiệm được Thánh Kinh theo cách này, và cha hy vọng rằng con cũng vậy.


Kết quả ra sao cho biết nhé.


Vũ Vượng dịch