7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

BẠN CÓ THỂ LÀ MỘT TÁC PHẨM TUYỆT VỜI CỦA CHÚA GIÊSUYOU CAN BE JESUS’ MASTERPIECE

 

(Nguyên bản tiếng Anh của Đức Giám Mục Daniel Mueggenborg, giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Seattle đăng trong báo điện tử Northwest Catholic ngày 30 tháng 5, 2017)

                            

 

Hãy để cho nhà nghệ sĩ bậc thầy ấy đục đẽo phá bỏ những gì đang vây hãm bạn.

 

Tôi là người mới đến trong Tổng Giáo Phận Seattle. Trong thời gian ta làm quen với nhau, các bạn có thể khám phá một điều là tôi chẳng có tài năng gì về nghệ thuật cả. Nói thật đấy: khả năng của tôi chỉ vẽ được hình người theo lối vẽ của trẻ em, bằng mấy nét gạch thô sơ mà thôi.

 

Mặc dù không phải nghệ sĩ nhưng tôi rất hâm mộ những tác phẩm lớn của những người  được trời cho có tài năng, và Michelangelo Buonarroti là một trong những người ưa thích của tôi.

 

Những tác phẩm của ông lôi cuốn sự chú ý của tôi, từ những bức họa trên trần Nhà Thờ Sistine Chapel (ở Rome) cho đến những công trình điêu khắc khác được trưng bày trong nhiều nhà thờ và các bảo tàng viện trên thế giới. Không những ông là một nghệ sĩ thiên tài nhưng còn là một nhà giảng thuyết vĩ đại, vì qua nhiều tác phẩm ông đã truyền đạt không những vẻ đẹp mà còn cả những thông điệp hùng hồn nữa.

 

Chính thông điệp về đức tin nằm trong các tác phẩm của ông luôn luôn có ý nghĩa quan trọng nhất đối với tôi.

 

Một trong những thông điệp tiếp tục có ảnh hưởng đến đời tôi có liên quan đến phương pháp chạm trổ cẩm thạch của ông. Được biết có người đã hỏi nhà điêu khắc này về phương pháp ông đã dùng để sáng tạo một tác phẩm điêu khắc. Ông đã trả lời rằng việc làm của ông không phải là sáng tạo một cái gì mới nhưng là nhìn ra được hình ảnh đã có sẵn trong khối cẩm thạch, và giải phóng, đem nó ra ngoài bằng cách đục bỏ tất cả những gì không cần thiết.

 

Chỉ cần xem tác phẩm nổi tiếng Những Người Tù (Prisoners) của ông ở Phòng Triển Lãm Academia Gallery, thành Florence (nước Ý) là hiểu được Michelangelo đã thấy được những hình ảnh chôn vùì trong khối cẩm thạch và giải phóng nó ra bằng cách từ từ đẽo gọt những gì vây hãm, những gì không cần thiết ở nơi đó.

 

Đó cũng là một giáo huấn vĩ đại cho đời sống tâm linh của ta nữa. Đôi khi ta nghĩ sự lớn mạnh của đời sống tâm linh đòi ta cầu nguyện và tập luyện hàng ngày càng nhiều càng tốt.

 

Nhưng Michelangelo nhắc nhở ta rằng đôi khi ta có một nhu cầu lớn hơn thế nữa. Đó là phải nhận ra những gì đang trói buộc ta và mời Chúa Giêsu, nhà điêu khắc bậc thầy, đục đẽo phá bỏ khỏi đời ta những gì còn vướng mắc để hình ảnh Thiên Chúa nơi ta được tỏ lộ rõ ràng.

 

Suy nghĩ thêm một chút. Mỗi người trong chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh giống như Thiên Chúa và nhờ phép rửa ta được nên giống Chúa Giêsu trong tư cách tư tế, tiên tri, vương đế và trở nên đền thờ Chúa Thánh Thần, một người con nuôi của Thiên Chúa, một phần tử trong thân mình Chúa Kitô là giáo hội. Đó là dung diện sâu xa và đích thực nhất của chúng ta. Ta không bao giờ mất đi dung diện đó nhưng nó có thể bị lu mờ, tối tăm vì bị giam hãm trong tù ngục của những say đắm lệch lạc, những ưu tiên sai lầm và những thói quen tội lỗi.

 

Chúa Giêsu muốn giải thoát ta và gạt ra khỏi đời ta tất cả những gì không thuộc về Chúa. Chúa muốn là nhà nghệ sĩ tài tình để rồi, nếu ta cho phép và hợp tác, sẽ giúp ta trút bỏ xiềng xích, thoát ra khỏi những cạm bẫy của quá khứ để được sống trong tự do của con cái Thiên Chúa.

 

Các thánh hiểu được lòng thương xót vĩ đại của Chúa biểu lộ ra trong tình yêu cứu chuộc loài người, tình yêu mà các ngài ra sức tìm kiếm. Trong mầu nhiệm Thánh Thể các ngài học được cách trở thành những Nhà Tạm sống động, đem Chúa Giêsu đến cho mọi người. Trong lời cầu nguyện một mình, các ngài học được cách khiêm nhường phó thác cho Chúa đang nhìn thấu tâm hồn, lấy tình yêu mà ban cho ta sự sống. Các ngài đã học tập thành khẩn với Chúa vì biết Chúa muốn cho ta một đời sống sung mãn hơn. Các ngài trút bỏ sợ hãi và thiết tha phó mặc  cho Chúa Giêsu, đấng đã mở rộng vòng tay để ôm lấy và chinh phục toàn thể thế giới, kể cả tội lỗi và sự chết.

 

Vậy ta còn sợ hãi gì nữa? Nếu Michelangelo có thể giải thoát pho tượng La Pietà (Đức Mẹ Sầu Bi) ra khỏi phiến đá chắc nịch thì, còn kỳ diệu hơn nhiều, Chúa Giêsu có thể giải thoát ta khỏi tính thờ ơ lãnh đạm, lòng tự mãn, những thói quen tai hại và trái tim lạnh ngắt như đồng.

 

Ngày hôm nay, trong lời cầu nguyện thinh lặng, bạn hãy dâng mình cho Chúa, và nài xin Ngài hãy hoàn thành công trình mà Ngài đã bắt đầu rồi. Vẻ đẹp của một pho tượng đá không thể nào so được với sự vinh quang của Thiên Chúa được biểu lộ ra trong cuộc đời của một con người thánh thiện.

 

Vũ Vượng dịch