7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

THƯ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC DANIEL MUEGGENBORG

         

Photo: Stephen Brashear

Chúng ta đang ở Giai Đoạn 1 của kế hoạch bốn giai đoạn “Khởi Động Bang Washington” (Start Washington Plan) nhằm mục đích nới rộng dần dần các hạn chế để đem bang Washington trở lại sinh hoạt bình thường một cách an toàn. Theo tinh thần của chỉ thị liên quan đến Giai Đoạn 1, ta có thể hiểu rằng mỗi gia đình có thể làm hẹn với giáo xứ rồi cùng nhau đi một chuyến xe đến nhà thờ để dự thánh lễ. Cách xem lễ này được gọi là drive-in spiritual services. Lúc đầu việc này giống như một tin vui, nhưng sau khi Hội Đồng Tư Vấn tổng giáo phận xem xét lại và thấy không thể thi hành chỉ thị này vì nó không cho phép phân phát đồ ăn thức uống trước khi, trong khi hay sau khi cử hành nghi thức. Nghĩa là không thể cử hành nhiệm tích Thánh Thể một cách hoàn hảo trong hoàn cảnh này! Do đó, đức tổng giám mục và các giám mục phụ tá đồng thanh quyết định kêu gọi tiếp tục cho phát hình trực tuyến các thánh lễ, trong khi tổng giáo phận tiếp tục làm việc với văn phòng thống đốc để tìm kiếm một giải pháp rộng rãi hơn.


Ngày 8 tháng 5, 2020


Thân gửi các Linh Mục và ban lãnh đạo giáo xứ:


Xin gửi lời chúc lành đến mỗi vị trong Mùa Phục Sinh này trong khi chúng ta tiếp tục mừng Chúa Sống Lại giữa hoàn cảnh còn phải tuân hành những hạn chế của chính quyền.


Tuần này văn phòng thống đốc đã ban hành chỉ thị mới liên quan đến những sinh hoạt Giai Đoạn I của kế hoạch Phát Động Bang Washington (Start Washington Plan), trong đó chính quyền cho phép thực hiện “chuyến xe đi dự lễ” (drive-in spiritual services). Nhiều người vui vì những nghi thức thiêng liêng được xét đến. Tuy nhiên sau khi xem kỹ lại chỉ thị này, người ta thấy rõ phương pháp “chuyến xe đi dự lễ” có nhiều trở ngại khiến cho sự hoàn hảo, tính chất thánh thiện và sự tôn nghiêm của những nghi lễ thờ phượng Công Giáo bị thiệt hại.


Chúng tôi đang hết sức thận trọng để bảo đảm sự uy nghiêm và tôn kính cho Phụng Vụ Thánh - nhất là Nhiệm Tích Thánh Thể. Chúng tôi thăm dò tất cả những lựa chọn khả thi nhưng việc thi hành Nhiệm Tích Thánh Thể với sự tôn vinh đầy đủ sẽ gặp khó khăn theo những nguyên tắc chỉ đạo mới này. Sau khi tham khảo với Hội Đồng Tư Vấn của tổng giáo phận, chúng tôi được đại đa số khuyến cáo nên tiếp tục Thánh Lễ phát hình trực tuyến và khuyến khích rước lễ thiêng liêng. Hy vọng của chúng tôi là chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ đuợc tự do tụ tập một cách an toàn để thờ phượng Chúa.


Các giám mục Washington đang đối thoại với văn phòng thống đốc xin được hoạt động tôn giáo rộng rãi hơn - nhất là khả năng được phép tụ tập (với những bảo đảm an toàn thích hợp) trong không gian thánh thiện của nhà thờ. Xin anh chị em cầu nguyện cho những cố gắng của chúng tôi để có được một cách chắc chắn những kinh nghiệm thờ phượng tốt đẹp hơn, đồng thời ngăn ngừa sự lan tràn của siêu vi corona và bảo vệ lợi ích chung.


Chiếu theo ước muốn của chúng ta được cử hành thánh lễ một cách tôn nghiêm và đúng quy cách khắp tổng giáo phận, những cuộc đối thoại hiện thời của chúng tôi với nhà cầm quyền, và lời khuyến cáo của tuyệt đại đa số Hội Đồng Tư Vấn, đức tổng giám mục và các giám mục phụ tá đã đồng thanh quyết định hoãn việc cử hành thánh lễ cho riêng từng gia đình đến cùng một chuyến xe. Chúng ta càng muốn kết hiệp trong Thân Thể Chúa Kitô trong nghi lễ thờ phượng bao nhiêu, thì ta càng phải biết kiên trì bấy nhiêu như đức thánh cha Phanxicô đã dạy.


Xin nhớ rằng tôi tiếp tục cầu nguyện cho anh chị em và giáo xứ, trong tháng năm này, xin mời gọi anh chị em lần chuỗi Mân Côi để tăng cường hiệp nhất trong Mình Mầu Nhiệm Chúa Kitô là giáo hội. Cách cầu nguyện đầy sức mạnh này, cùng với lời cầu bầu của Đức Mẹ đầy ơn phước, là nguồn trợ lực vô giá để giúp ta chống lại những cơn cám dỗ thường xảy đến trong những hoàn cảnh như hiện nay.


Xin Chúa chúc lành cho anh chị em trong Mùa Phục Sinh thánh này, trong khi chúng ta trông đợi ngày lại được tụ họp đông đủ để cử hành Thánh Lễ.


Xin chúc anh chị em mọi điều tốt đẹp nhất và cứ yên tâm, tôi luôn cầu cho anh chị em.


Giám Mục Daniel H. Mueggenborg


Vũ Vượng dịch