7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

Xem thêm hình

Bổn Mạng Giáo Xứ Và Picnic 2016Khi những làn mưa xuân vùng Tây Bắc Hoa Kỳ trả hết hơi nước về trời cao và khi những cơn gió nhẹ mùa hè làm dịu mát trần gian là lúc Giáo Xứ Thánh Anna, Tacoma, tổ chức mừng lễ bổn mạng hằng năm một cách trọng thể. Với nhiệt độ vừa đủ ấm, Chúa Nhật 24 tháng Bảy năm 2016 là một ngày thật lý tưởng cho giáo xứ mừng kính Thánh Bổn Mạng Anna và picnic.


Đặc biệt năm nay, trước ngày mừng bổn mạng, giáo xứ hân hạnh đón tiếp hai Thánh Tích của hai vị thánh là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Thánh Faustina Kowalska vgiáo xứ nhà. Được biết thánh tích của hai vị thánh được lưu giữ tại giáo đô Roma và được luân chuyển đi khắp thế giới để tín hữu khắp nơi kính viếng, cầu nguyện hầu tăng thêm niềm tin vào tình thương và quan phòng của Thiên Chúa.


Thánh Lễ mừng bổn mạng giáo xứ do Cha Chánh Xứ Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn chủ tế với sự trợ giúp của Thầy Phó Tế Vĩnh Viễn Giuse Phạm Văn Thể cùng giáo dân toàn giáo xứ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Chủ Tế đã nêu bật sự kiên trì cầu nguyện của ông Abraham như một mẫu gương kiên trì cầu nguyện và tín thác vào tình thương của Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta. Ngài cũng không quên chia sẻ về tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội và giáo hội. Nhờ sinh ra trong một gia đình thánh như gia đình của Thánh Gioakim và Thánh Anna mà Mẹ Maria có được đời sống thánh đức, biết tín thác vào quan phòng của Thiên Chúa trong mọi sự với mỗi giây sống trong đời là mỗi giây cầu nguyện. Đời sống thánh đức của trinh nữ Maria đã đánh động lòng từ ái của Thiên Chúa và Ngài không ngần ngại chọn Mẹ Maria làm Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa và qua Chúa Giêsu, Mẹ Maria cũng là Mẹ từ ái của cả thiên hạ.
Trong thời đại tục hóa và cá nhân chủ nghĩa hiện nay, dường như xã hội chúng ta đang sống người ta không còn coi trọng đời sống gia đình, coi gia đình như một nhà tù, một cơn bĩ cần tránh xa! Hy vọng mẫu gương gia đình của Thánh Gioakim và Thánh Anna và đặc biệt là mẫu gương thánh gia Chúa Giêsu Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse luôn được các tín hữu noi theo và thực hành để mỗi gia đình giáo dân là một mái ấm thật sự cho vợ chồng và con cái. Từ mái ấm gia đình sẽ tiến đến một mái ấm xã hội bớt hỷ nộ ái ố, bớt hận thù chấp tranh.


Người ta thường nói “Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ không có ông tổ”, không như nước Nhật có quốc tổ là Thần Mặt Trời, không như Việt Nam mình có quốc tổ Hùng Vương … nghĩ lại câu nói đó đúng thật. Người bản địa của Mỹ từ đầu là thổ dân da đỏ, theo truyền tụng cũng là giống dân Ấn Độ di cư đến. Sau đó là người Anh, người Ái Nhĩ Lan … và người Việt Nam mình là nhóm thiểu số mới nhập cư hơn bốn mươi năm. Giáo Xứ Thánh Anna cũng nằm trong cái vòng quanh quẫn đó với các sắc dân như người bản địa Mỹ trắng, người Phi Luật Tân, người Samoa, một các sắc dân khác như người Đại Hàn, người Châu Phi, người Ái Nhĩ Lan.


Trong Thánh Lễ, giáo hữu các sắc dân cùng đến Bàn Tiệc Thánh và chia sẻ tấm bánh hằng sống chính là Mình và Máu Chúa Giêsu. Nguồn lương thực từ tình thương vô biên của Thiên Chúa qua Thánh Tử Giêsu để dưỡng nuôi tâm hồn những ai tin vào quyền năng và lòng từ bi của Thiên Chúa hầu đủ sức vượt thắng những cám dỗ trần gian, ma quỷ trên đường tiến về quê trời.


Phần hồn đã được chính Con Thiên Chúa dưỡng nuôi trong Thánh Lễ thật trang nghiêm, sốt sắng với số lượng giáo dân đến dâng lễ đông hơn những Thánh Lễ Chúa Nhật hằng tuần. Thánh Lễ kết thúc sau phép lành cuối lễ của Cha Chủ Tế với tràng pháo tay vang dậy để chúc mừng, cảm tạ Chúa và cảm ơn nhau.
Sau Thánh Lễ là tiệc liên hoan ngoài trời trong khuôn viên nhà thờ, thường được gọi là picnic. Mở đầu buổi picnic là phần chia sẻ những món ăn của các sắc dân. Người Samoan có gà chiên bột, mùi thơm lan tỏa như báo giờ ăn đã đến. Người Việt Nam có số giáo dân đông hơn nên cũng chia sẻ nhiều món ăn hơn với các sắc dân bạn như thịt heo quay, mì xào, dưa hấu tráng miệng … Người Mỹ có bánh mì hotdog. Mùi hotdog nướng cũng thơm lừng chẳng thua gì gà chiên bột. Năm nay việc tổ chức buổi pinic có phần trật tự hơn những năm trước. Được biết Cộng Đoàn Việt Nam từ một tháng trước đã có cuộc họp để phân chia trách nhiệm cho từng hội đoàn. Bên cạnh những người hăng say ấy cũng có nhiều người âm thầm làm việc quên cả giờ nghỉ của cá nhân để lo việc chung. Trong lúc mọi người đang ngon miệng vì quá giờ ăn trưa, bụng đã cồn cào thì lanh lảnh vang lên giọng rao các lô xổ số gây quỹ của anh Khoa Đào, một điều hợp viên năng động và cũng lắm tài của cộng đoàn, giáo xứ.


Trong lúc người lớn vừa ăn vừa tâm tình vui nhộn thì các cháu nhỏ ra sân cỏ bên hông nhà thờ đá banh, kéo dây … tạo bầu khí thân mật đậm tình con một Cha, cháu một nhà. Người viết lang thang quanh khu vực picnic cho biết sự tình thì chợt nhận ra các chị em phụ trách phân phối thức ăn cho giáo dân, lo chia thức ăn cho mọi người, đến phiên mình đi nhận thức ăn thì một vài món ăn đã hết, có lẽ số lượng giáo hữu tham dự năm nay tăng ngoài dự tính? 


Viết lung tung mà quên anh phó nhòm Hải Nguyễn, một tay thợ amateur nhưng chụp hình điêu luyện như thợ thứ thiệt. Người viết không ca bài ca con cá sấu về anh Hải đâu, vị nào chưa vào trang web của cộng đoàn để xem thì hãy nhanh tay để thấy người viết nhận xét đúng hay sai. Buổi lễ mừng Bổn Mạng kính Thánh Anna và picnic của giáo xứ kết thúc sau khi tất cả chung tay hạ hai cái lều được dựng lên từ chiều thứ Sáu tuần trước.


Giáo Xứ Thánh Anna dầu có nhiều sắc dân sinh hoạt dưới một mái nhà chung nhưng cùng một niềm tin vào tình thương bao la của Thiên Chúa được Ngài ban ơn nên mọi sự diễn ra hài hòa và thân tình. Ước mong mọi người cùng chung lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa và không quên cầu nguyện cho nhau sống xứng đáng những người được Chúa chọn.


Phóng viên trang Web Cộng Đoàn


Xem thêm hình