7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

Xem thêm hình

Vài nét về ngày Đại Hội Hành Hương Núi Đức Mẹ Sầu Bi lần thứ 40 tại Portland, OregonCùng với Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức (Cộng Đoàn Phêrô&Phaolo SW Seattle), sáng nay Chúa Nhật 3 - 7 - 2016, 17 anh chị em thuộc Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma đã tề tựu tại sân Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Anna lúc 6:30 sáng để khởi hành đi hành hương Núi Đức Mẹ Sầu Bi tại Portland, Oregon.

 

Khi đã ổn định chỗ ngồi (cô Quý - Cộng Đoàn Phêrô&Phaolo SW Seattle - khéo thật, vừa đủ khách không dư mà cũng chẳng thiếu), đoàn dùng điểm tâm với bánh croissant và chả lụa.  “Phần xác đã lo xong, đến phần hồn đi chứ”, một bác nhắc nhở.  Cả đoàn đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót thật sốt sắng và một Tràng Hoa Mân Côi dâng Mẹ: Xin cho chúng con lãnh nhận nhiều Ân Sủng và An Lành trong chuyến hành hương này.  Đúng là vừa đi vừa nguyện cầu thời gian qua rất nhanh, thế mà gần đến núi Đức Mẹ Portland rồi.  Anh chị em mỗi người được ‘dằn bụng’ với bánh su kem để bước lên núi cho ‘nhẹ nhàng’ mà không bị đói.  Và chị trưởng ban tổ chức nhắc nhở sau Thánh Lễ mình sẽ tập trung về xe lúc 2:30 trưa.

 

Hàng năm vào những ngày cuối tuần đầu tháng 7, khi toàn đất nước Hoa Kỳ mừng Lễ Độc Lập July 4th, Giáo Xứ Đức Mẹ LaVang Portland đều tổ chức ba ngày Đại Hội Hành Hương tại đồi núi Grotto, còn gọi Núi Đức Mẹ Sầu Bi, quy tụ nhiều Cộng Đoàn Công Giáo vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, xa hơn nữa là Bắc California và Vancouver Canada về tham dự.  Đại Hội Hành Hương lần thứ 40 năm nay với chủ đề: Hòa Giải trong Yêu Thương Dung Thứ.

 

Ba hồi chiêng trống mở đầu là lời chào mừng, rồi đến rước quốc kỳ Việt – Mỹ và châm lửa thiêng. Tiếp đến là nghi thức tưởng niệm chiến sĩ và nạn nhân trong các chiến cuộc tranh đấu cho tự do, cũng như đồng bào chết giữa biển khơi trên đường tìm tự do.

 

Sau đó là nghi thức Cung Nghinh Đức Mẹ LaVang:  Xong phần giới thiệu là phần xông hương kiệu Đức Mẹ, đọc lời suy niệm và khởi hành đi kiệu.  Đi đầu là Thánh Giá và Nến Cao, tiếp theo là các em Thiếu Nhi Thánh Thể, rồi đến các cộng đoàn Lào, H’Mông, Filipino, Ba Lan, Eritrean, Hội Hiệp Sĩ Fatima, các bà mẹ Công Giáo, quý Cha, quý Soeur, các em trong Đoàn Dâng Hoa và đến Kiệu Đức Mẹ - được trang trí với những bông hoa rực rỡ muôn màu sắc.  Đi sau kiệu là Đức Cha Chủ Sự và vài Cha nữa, các Đoàn Thể Công Giáo Tiến Hành và khách hành hương.  Những lời ca chúc tụng Mẹ LaVang được vang lên quanh đồi núi Grotto: Mẹ là suối ơn dạt dào của Thiên Chúa, Ave Maria, Mẹ là suối thiêng tuôn trào muôn ơn phúc, xin Mẹ hãy ban ơn lành cho dương thế và xin Mẹ đừng quên chúng con đến bên Mẹ Yêu. Thật trang nghiêm, mọi người vừa đi vừa lần hạt Mân Côi và hát những bài Thánh Ca về Đức Mẹ trong yêu thương và thành kính.  Kiệu Đức Mẹ đã về đến Cung Thánh lúc 10:55 sáng, trong những tà áo dài truyền thống các em đã dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa xinh tươi muôn màu sắc và những màn múa nón, quạt thật nhịp nhàng đáng yêu làm sao!

 

Lúc 11:30 trưa, Đức Tổng Giám Mục Alexander làm phép Tượng Đài Đức Mẹ LaVang ở lầu trên.  Ở bên dưới, mọi người được theo dõi bởi những TV màn ảnh rộng. Thánh Lễ Đại Trào Kính Trọng Thể Đức Mẹ LaVang và cầu nguyện cho tự do được cử hành lúc 12 giờ trưa do Đức Tổng Giám Mục chủ tế, Đức Giám Mục Phó Peter, quý Đức Ông, và quý linh mục đồng tế.  Đức Cha thuyết giảng và được dịch bởi LM Joachim Lê Quang Hiển.  Kết lễ Ngài đã ban Phép Lành Trọng Thể kết thúc ba ngày Đại Hội, và Tạ Ơn Chúa, Cám Ơn Đức Mẹ LaVang, cùng các Thánh, nhất là các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau đó là lời cảm ơn của Cha Chánh Xứ đến Đức Tổng Giám Mục, Đức Giám Mục Phó, quý Đức Ông, quý tu sĩ nam nữ, tất cả cộng đoàn (trong đó có Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma), tất cả dân Chúa, khách hành hương gần xa… những lời chúc bình an và hẹn gặp lại vào Đại Hội lần thứ 41.  Thánh Lễ kết thúc lúc 1:45 trưa trong niềm tin yêu và hân hoan của mọi người.

 

Sau lễ các anh chị em đi mua quà lưu niệm, đi vòng quanh tham quan đồi Grotto nhưng tất cả đã không quên lời dặn của ban tổ chức là tập trung về xe trước 2:30 trưa.  Các anh chị đã về gần đủ, chỗ xe đậu gần bãi cỏ rộng nên tất cả cùng ngồi dùng bánh mì do ban tổ chức cung cấp. Có chị nói đùa: “Sao giống picnic dzậy.” Ban Bác Ái Xã Hội Cộng Đoàn Thánh Giuse còn ủng hộ các anh chị em của hai cộng đoàn món rau câu mát lạnh tráng miệng và bánh su kem. “Cám ơn Cộng Đoàn Thánh Giuse” “Cộng Đoàn Tacoma number one” “lần sau mình lại đi chung nữa nhé”, thế là Cộng Đoàn Thánh Giuse nhận được một tràng pháo tay, cùng nhau cười thật vui.  Đã đến lúc lên xe ra về, xe chuyển bánh lúc 3 giờ chiều “giờ đọc kinh của Lòng Thương Xót” có chị nhắc.  Cả đoàn cùng đọc kinh và không quên cảm tạ Chúa, Đức Mẹ đã ban cho đoàn chúng con một chuyến hành hương tốt đẹp, an bình.

 

Khi xe về đến Giáo Xứ Thánh Anna là cũng đúng giờ tan lễ. Cha Chánh Xứ Đaminh Nguyễn Anh Tuấn đã vui mừng ra đến tận xe bus để chào đón phái đoàn hành hương trở lại nhà bình an. Phái đoàn đã ghé lại nhà thờ St Ann để nghỉ chân và thăm viếng giáo xứ và trường học của chúng ta trước khi về lại Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức ở Southwest Seattle.

 

Tạ ơn Chúa và Mẹ đã cho chúng con một chuyến hành hương thật sốt sắng. Cầu xin Chúa và Mẹ ban cho anh chị em chúng con Đức Tin vững mạnh, hầu chúng con có thể giữ vững Đức Tin trong cuộc sống đầy gian nan và thử thách này.  Và xin Mẹ hãy tiếp tục chuyển cầu cho chúng con lãnh nhận đầy tràn sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để chúng con trở thành những chứng nhân của Chúa Kitô trong thế giới hôm nay.


 Sau lần hành hương Núi Đức Mẹ Sầu Bi 2016

TMinh