7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

THÁNH GREGORY VÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA CHÚA


St. Gregory and God’s Decision


Hôm nay, ngày 3 tháng 9, 2020 là ngày lễ nhớ Đại Thánh Gregory. Bài viết của Cha Steve Grunow, đăng trên mạng mục vụ Word on Fire về vị thánh giáo hoàng này rất bổ ích và nên đọc. Sau đây là bài dịch sang tiếng Việt.

 

Đại Thánh Gregory (Gregory the Great) sinh tại  thành Rome vào khoảng năm 540. Ngài thuộc một gia đình đặc sủng và vì thế có nhiều cơ hội mở ra trước mắt. Thế nhưng cậu bé Gregory né tránh tất cả những thứ này và chọn sống đời dòng tu, chấp nhận con đường thiêng liêng sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng lời. Có lẽ Gregory đã có ý định lánh xa trần thế, nhưng Chúa Quan Phòng lại không hề muốn vậy. Gregory được chọn làm khâm sứ của đức giáo hoàng tại triều đình của hoàng đế ở thành Constantinople (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Thành Rome vào thời của Gregory chỉ còn là vang bóng của một thời huy hoàng ngày trước, cho nên những mưu chước và kỳ công của Thành Rome mới, tức là Constantinople, chắc hẳn đã tạo một ấn tượng sâu đậm đối với vị sứ thần tòa thành này.

 

Năm 590 Gregory được chọn để phục vụ giáo hội trên cương vị giáo hoàng, và trong nhiệm kỳ làm Giám Mục Thành Rome (một chức vụ khác của các đức giáo hoàng) ngài đã tìm cách để hoàn thành công cuộc cải cách và đổi mới giáo hội mẹ của tất cả các giáo hội trong thành phố ấy và trên toàn thế giới. Về sau người ta mới thấy những nỗ lực của ngài thật là cấp thiết cho sự sống còn của nền văn minh châu Âu. Trong khi quyền lực của Đế Quốc La Mã ở miền tây đang suy tàn nhanh chóng, Gregory muốn bảo đảm rằng giáo hội sẽ trường tồn như một nguồn mạch sáng tạo và gắn bó những dân tộc ở châu Âu.

 

Có lẽ bài học tinh thần lớn nhất qua cuộc đời chứng nhân của Thánh Gregory được nhận ra trong ơn gọi của ngài. Gregory không sai khi nhận thấy rằng Chúa đã chọn ngài sống đời dòng tu, nhưng Chúa đã vẫy gọi Gregory đi xa hơn những ngưỡng vọng riêng của ngài về phương diện phải phục vụ thánh ý và mục đích của Chúa như thế nào. Tuy được kêu gọi sống đời khổ hạnh của một thày dòng, nhưng quyết tâm này sẽ đưa ngài tời triều đình rực rỡ của hoàng đế, và về sau, tới Ngai Vàng Thánh Phêrô. Bài học gì đây? Chúa kêu gọi, rồi đặt trước mặt ta một con đường. Con đường này không nhất thiết phài hợp với những ngưỡng vọng của ta. Đây là một đòi hỏi và một màu nhiệm trong mọi đấng bậc đời sống.

 

Theo văn hóa của chúng ta, ta thường cố suy đoán rằng một ơn gọi được giải thích một cách rõ ràng nhất như một thứ quyết định, một sự lựa chọn nhờ đó ta quyết định cho mình ta là người thế nào, và phải làm gì. Ngoài mặt, làm ra bộ như vậy có thể làm ta cảm thấy được yên tâm và khiến ta cảm thấy rằng trong một thế giới rõ ràng là ngoài tầm kiểm soát của ta, ít nhất ta cũng có thể tạo ra một vận mệnh cho riêng mình. Tuy nhiên, ơn gọi đích thực không liên hệ nhiều đến quyết định của ta, nhưng là quyết định của Chúa. Chỉ khi nào đời ta hợp theo ý Chúa thì ta mới thực sự biết được ta là ai và phải làm gì.

 

Thánh Gregory chấp nhận để Chúa quyết định cho đời mình, với kết quả là đời của ngài đã cho chính mình và cho thế giới nhiều ơn ích hơn là ngài có thể tưởng tượng ra.

 

Cho nên, tôi thấy dường như sự thách thức về tinh thần mà ngài đưa ra cho chúng ta ngày nay là: ta có sẵn sàng và mong muốn chấp nhận quyết định của Chúa dành cho đời ta chăng?

 

Vũ Vượng dịch