7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

HÃY CAN TRƯỜNG - CHỜ ĐỢI CHÚA ĐẾNBe Stouthearted – Wait for the Lord


 

Bài của Đức Tổng Giám Mục Paul D. Etienne. Nguyên bản tiếng Anh đăng trong nguyệt san Northwest Catholic tháng 4, 2020, nhân dịp Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh.


 

Bài báo này được viết cùng một ngày với quyết định chưa từng có của tôi: hạn chế cử hành nhiệm tích Thánh Thể trong toàn Tổng Giáo Phận Seattle. Rất có thể khi người ta đọc bài này, chúng ta vẫn còn sống trong một thực tại mới, với sự đe doạ sức khoẻ ngày càng tăng của COVID-19.


 

Cuộc hành trình Mùa Chay của chúng ta có lẽ khác xa với những gì ta mường tượng vào ngày Thứ Tư Lễ Tro. Vào lúc viết bài này, chúng tôi vẫn chưa biết chắc việc cử hành Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh sẽ ra sao. Tuy nhiên, niềm hy vọng lớn nhất và lời cầu nguyện của tôi là: dù trong lúc khó khăn này chúng ta đang đồng hành với nhau dưới ánh sáng đức tin, sống với hy vọng và một lần nữa hiểu được điều rất quan trọng là thực thi những việc bác ái đơn giản cho mọi người, nhất là những ai đang cần đến ta nhất.


 

Thánh Vịnh 27 diễn tả rất hay lời huấn thị và cổ võ của tôi cho mỗi người anh chị em: “Tôi tin rằng tôi sẽ thấy lòng nhân lành của Chúa trong miền đất của kẻ sống. Hãy chờ đợi Chúa đến, can đảm và kiên cường, hãy chờ đợi Chúa!”


 

Chúng ta là một dân tộc của hy vọng, và niềm hy vọng của chúng ta xuất phát từ Thiên Chúa sáng tạo muôn loài. Niềm hy vọng của ta, nói một cách chính xác, phát sinh từ bản thân của Chúa Giêsu Kitô, đấng đã mặc lấy thân phận con người của chúng ta, rao giảng nước Thiên Chúa, chịu khổ hình, chịu chết và sống lại từ trong kẻ chết để chúng ta được tha tội. Ngài đã sai Thánh Linh của ngài đến để giúp ta sống trong cuộc đời mà ngài chia sẻ với ta, và để tiếp tục sứ mạng ngài đã trao phó cho chúng ta.


 

Ta biết trong kinh nghiệm sống hiện nay ta cần phải can trường bởi vì phụng sự Chúa, tín thác và hy vọng vào ngài không phải là việc dễ dàng trong khi sống giữa hoàn cảnh bệnh hoạn và  bấp bênh. Bằng nhiều cách khác nhau, Chúa đã viết ra sinh hoạt Mùa Chay cho chúng ta năm nay. Bằng nhiều cách khác nhau, ngài đang mời gọi ta kết hiệp sự đau khổ của ta với những đau khổ của ngài để thực thi ý muốn và những mục đích tốt lành của ngài.


 

Đức tin cho ta biết ngay cả bây giờ, dù có nhiều thay đổi trong đời sống hàng ngày, Chúa là đấng trung tín, ngài có thể và sẽ giải quyết mọi việc tốt đẹp. Khi cử hành Tuần Thánh, ta được nhắc nhở về sự đau khổ mà Chúa đã tự do nhận lấy để cứu chuộc chúng ta. Ta biết tình yêu vĩ đại nhất của ngài được biểu lộ đầy đủ khi ngài chịu đóng đinh và chịu chết trên thập giá. Và ta biết đó không phải là kết thúc câu truyện, bởi vi Chúa đã sống lại từ trong kẻ chết.


 

Dù đang ở đâu trong lúc này hay trên hành trình đức tin, ước gì một lần nữa, anh chị em lại được gặp gỡ Chúa Giêsu Phục Sinh, đấng đã đến để phục hồi sự sống cho chúng ta.


 

Phục Sinh tràn trề hạnh phúc!


 

 Vũ Vượng dịch