7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

ĐỨC GIÁO HOÀNG TRONG “TÌNH TRẠNG TỐT ĐẸP” SAU PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN GEMELLI CỦA THÀNH ROME


By: Cindy Wooden

Date: July 4, 2021

 

LỜI GIỚI THIỆU - Đức Giáo Hoàng Phanxico là một trong những vi giáo hng cao tuổi nhất của giáo hội, nhưng ngài đang theo đuổi một đường lối canh tân mạnh mẽ và đặc sắc khiến ai cũng phải ngỡ ngàng và thán phục. Từ đâu mà ngài có được sự khôn ngoan và lòng can đảm như thế, trong khi phải chịu nhiều thử thách gian nan, do những bệnh tình hiểm nghèo gây ra? Hỏi là trả lời vậy.

 

VATICAN CITY (CNS) — Vào buổi sáng sau phẫu thuật ruột già, Đức Giáo Hoàng Phanxico ở trong tình trạng tổng quát “tốt, tỉnh táo và thở tự nhiên thoải mái,” sở báo chí Vatican cho biết thế vào ngày 5 tháng 7.

 

“Phẫu thuật trị bệnh ruột hẹp lại do túi thừa gây ra được làm vào chiều ngày 4 tháng 7 gồm có cắt bỏ phần ruột già chạy xuống ở bên trái, kéo dài khoảng 3 giờ,” bản tuyên bố cho biết thế. “Chắc phải nằm viện khoảng 7 ngày, để phòng ngừa biến chứng.”

 

Cắt phần ruột già chạy xuống ở bên trái là phẫu thuật có thể được đề nghị để trị bệnh viêm túi thừa khi những túi thừa nổi trên thành ruột non hay ruột già bị viêm hay nhiễm trùng.

 

 Vị giáo hng 84 tuổi được nhận vào bệnh viện Gemelli thành Rome vào buổi xế ngọ ngày 4 tháng 7 sau khi ngài chủ trì buổi nguyện kinh truyền tin với nhiều giáo dân tụ tập tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

 

Như thường lệ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đình lại những cuộc triều kiến chung và những buổi họp trong tháng 7, ngoại trừ buổi nguyện kinh Truyền Tin vào ngày Chúa Nhật.

 

Có thể buổi nguyện Kinh Truyền Tin ngày  11 tháng 7 sẽ diễn ra tại Bệnh Viện Gemelli như đã xảy ra nhiều lần khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II được nhập viện tại đó. Bệnh viện dành riêng một số phòng để các vị giáo hòang dùng khi cần.

 

Sở báo chí Vatican nói vào giữa buổi chiều ngày 4 tháng 7 khi loan tin Giáo Hoàng Phanxico nhập viện rằng ngài sẽ qua phẫu thuật can thiệp theo hẹn để trị bệnh ruột già hẹp lại do viêm túi thừa.

 

Khoảng bảy giờ sau, khi phẫu thuật đã xong, sở báo chí nói, “Đức Thánh Cha có phản ứng tốt đẹp với cuộc giải phẫu, được làm với phương pháp gây mê hn tn.”

 

Bác sĩ Sergio Alfierfi, một bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật đường tiêu hóa và ruột già của bệnh viện Gemelli làm trưởng tn, với sự trợ giúp của một toán các bác sĩ phẫu thuật khác.

 

Bệnh thu hẹp (ruột, mạch máu …) xảy ra khi một ống dẫn trong cơ thể người ta bị thu hẹp lại. Vatican mô tả bệnh tình của đức giáo hng cho thấy phần dưới của ruột non bị tắc nghẽn một phần. Họ không cho biết  về nguyên nhân, hay nguyên nhân nghi ngờ của chỗ tắc nghẽn, cũng không nói đến những triệu chứng đức giáo hng cảm thấy.

 

Ngay khi Vatican loan báo đức giáo hng nhập viện, nhiều lời chúc bình phục bắt đầu xuất hiện trên các mạng xã hội.

 

Tổng thống nước Ý, Sergio Mattarella, vừa tới nước Pháp thì nhận được tin sốt dẻo, đã gửi đi một điện tín, văn phòng của ông cho biết. Tổng thống Ý nói ông và tn dân nước Ý đang đi bên đức giáo hng, với những “tâm tình yêu mến” và những lời cầu chúc sớm binh phục.

 

Nhìn chung, sức khỏe của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được khá tốt kể từ khi trở thành giáo hng vào tháng 3, 2013, ngoại trừ những lần bệnh thần kinh tọa tái phát, gây đau dữ dội theo đường của thần kinh tọa chạy từ vùng lưng dưới tỏa ra qua đùi chạy xuống mỗi chân. Hồi cuối tháng 12 và đầu tháng giêng, ngài phải bỏ nhiều buổi lễ vì đau đớn dữ dội.

 

Đức giáo hng cũng bị bệnh phổi năm 1957, vào tuổi 21, khiến ngài phải giải phẫu, cắt bỏ buồng trên của lá phổi bên phải.

 

Trong một cuộc phỏng vấn về một quyển sách xuất bản hồi đầu tháng 3, đức giáo hòang nói mặc dù thời gian bình phục rất đau đớn, sự hồi phục được “hn tn, và tôi không bao giờ cảm thấy các sinh hoạt của tôi bị hạn chế.”

 

Ngài đã nói với Nelson Castro, một bác sĩ, cũng là nhà báo của Argentina: “Như ông thấy đó, xin kể một thí dụ, trong nhiều chuyến đi của tôi, mà ông đã tường thuật, tôi không bao giờ phải hạn chế hay bãi bỏ bất cứ sinh hoạt nào trong chương trình, Tôi không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay khó thở.”

 

Đức giáo hng cũng nói với Castro rằng khi ngài làm giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina, một chức vụ ngài đảm nhiệm từ 1973 đến 1979, ngài đã phải giải phẫu khẩn cấp vì bệnh túi mật.

 

Vũ Vượng dịch