7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

MẸ CỦA CHÚA, CỦA ANH CHỊ EM VÀ CỦA TÔI


The Mother of God, and of You and Me


Bài của Đức Tổng Giám Mục Paul D. Etienne. Nguyên bản tiếng Anh đăng trong nguyệt san Northwest Catholic tháng 1, 2021, nhân dịp Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Tuy Lễ này đã qua  rồi, nhưng ý nghĩa của Lễ này lúc nào cũng đáng suy niệm để giúp ta thêm lòng mến Chúa, yêu Mẹ và được hưởng một năm mới trong bình an và hy vọng.

 

Mỗi năm vào ngày 1 tháng Giêng, giáo hội mừng Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Chính nhờ Maria mà Chúa Giêsu mặc lấy xác phàm – mang thân phận con người chúng ta.


Ai cũng cảm thấy thích thú khi nhìn vào một người và thấy họ giống cha, mẹ như đúc. Trong một tỉnh nhỏ hay cộng đồng giáo xứ, ta có thể không biết tên một người nào, nhưng có thể nói họ là con cái của một gia đình nhất định. Thí dụ, Chúa Giêsu được gọi là người Nazareth (Matthew 2:23), hay con trai của bà Maria.


Nhờ ơn Chúa, Maria là mẹ Giêsu, vì thế cũng là mẹ của Chúa. Vì là mẹ Chúa, bà cũng là mẹ Giáo Hội. Và vì ta được nhận làm con nuôi trong Chúa Kitô, bà cũng là mẹ của anh chị em và của tôi.


Maria đi theo Chúa Giêsu, cho ngài ăn uống, mặc quần áo, khi ngài còn nhỏ, và bằng gương sáng của mình dạy ngài tín thác vào Thiên Chúa, vâng theo thánh ý Chúa. Maria đi bên Chúa Giêsu suốt đời, đứng dưới chân ngài bên Thánh Giá, là chứng nhân khi Chúa sống lại, có mặt trong lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và ở với các tông đồ trong những ngày sơ khai của giáo hội.


Vì Maria cũng là mẹ chúng ta, chắc chắn mẹ cũng luôn có mặt trước ta và với ta! Bà đi bên ta, nắm tay ta, đem Chúa Giêsu xuống thế, đem Chúa Giêsu đến cho ta, và đem ta đến với Chúa Giêsu.


Khi ta chăm chú nhìn vào mặt Chúa Giêsu, ta thấy mặt của Thiên Chúa, và mặt của Mẹ Maria.


Ta thấy Giêsu là đấng cứu độ, Thiên Chúa là Cha của ta, và Maria là mẹ của ta. Sự gần gũi của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria đúng là một nguồn ân sủng bất tận của Thiên Chúa. Trong năm mới này ta được mời gọi đi sâu hơn vào tình thân thiết với Thiên Chúa. Ta được khuyến khích trò truyện với Chúa và Mẹ về những biến cố của đời ta và thế giới này. Ta được khuyến khích làm cho đức tin sâu sắc hơn vào Chúa Giêsu và tín thác vững vàng vào Thiên Chúa.


Điều quan trọng nhất là Chúa Giêsu và Mẹ ngài mời gọi ta trọn vẹn vâng theo những ý định của Chúa, những điều được Chúa chúc phúc, và thánh ý Chúa cho mỗi người chúng ta, cho giáo hội và toàn thể thế giới. Vì ta được diễm phúc, chớ gì ta cũng phải đáp lại bằng cách đem diễn phúc ấy đến cho người khác.


Trong thời kỳ khó khăn và căng thẳng phi thường này, tôi mời gọi anh chị em đi tìm sự an ủi và bỉnh an trong vòng tay âu yếm của Mẹ Maria là mẹ chúng ta, mẹ của niềm hy vọng của chúng ta là chính Chúa Giêsu Kitô.


 Xin Chúa chúc lành và gìn giữ anh chị em.


Xin Chúa chiếu giãi dung nhan ngài trên anh chị em, và tỏ lòng nhân lành trên anh chị em!


Xin Chúa nhân từ nhìn đến và ban bình an cho anh chị em!

 

Vũ Vượng dịch