7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

THÁNH LỄ CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC GÌ CHĂNG?What Difference Does Mass Make?

 

Bài  giải đáp của Kianna Garmanian. Nguyên bản tiếng Anh đăng trong nguyệt san Northwest Catholic tháng 1 và 2, 2021, nói về ý nghĩa của việc tham dự Thánh Lễ, một bài có thể giúp ta dự lễ một cách sốt sắng hơn là làm một việc theo thói quen.

 

Kianna thân mến,

 HỎI: Có rất nhiều người đi lễ, nhưng hình như họ không có được thay đổi thực tế gì trong đời sống.

Vậy điểm chính là gì?

 

ĐÁP: Người bạn muốn tìm hiểu thân mến:

Trước hết xin bạn biết rằng không phải chỉ có mình bạn thắc mắc như vậy đâu. Tôi tin rằng mỗi người Công Giáo đều đã hỏi câu hỏi này theo một cách nào đó hay đã thắc mắc về sự quan trọng của việc đi lễ mỗi ngày Chủ Nhật. Xin cho tôi được giúp bạn chú ý đến một điểm nhất định – Câu hỏi của bạn chú trọng vào bản thân. Tất cả mọi con người chúng ta đều có bản năng hướng về chính mình, nghĩa là đời sống của ta thường xuyên xoay quanh bản thân mình: Tôi sẽ kiếm được gì trong vụ này? Làm sao tôi kiếm được lời lãi trong việc này? Việc này có thể làm gì cho tôi? Việc này sẽ ảnh hưởng đến tôi thế nào? Và nhiều câu hỏi tương tự khác nữa. Tuy thế các Kitô hữu thực sự được mời gọi vượt ra ngoài bản thân mình để nhìn vào thần khí Chúa Kitô, nhờ thần khí Chúa ta không còn đặt nặng bản thân mà đặt nặng tha nhân.


Trong khi ta được nhiều ơn ích tốt lành trong thánh lễ - có khi thấy được, có khi không - chớ nên coi thánh lễ là một cơ hội để tìm sự toại nguyện cho bản thân nhưng như là một thể cách để ca ngợi và tung hô Chúa, và cử hành của lễ hy sinh là chính Chúa Kitô trên thập giá. Đi lễ mỗi tuần là để cho linh hồn được cho đi và nhận lãnh, an nghỉ trong sự hiện diện của Chúa Giêsu và để liên kết lại trong một cộng đồng và thân mình của Chúa Kitô. Thánh Thể nuôi dưỡng toàn thể con người chúng ta bằng những cách thế ta không tưởng tượng được và giúp ta tiến bước và sống như những môn đệ của Chúa Kitô. Điều chủ yếu là ta đến với một trái tim rộng mở và mở lòng đón nhận những phước lành của Chúa, là những ơn phước thường đi qua mà ta không thấy hay không biết quý trọng.


Bạn có hay bạn được Chúa yêu đến độ nào không? Bạn có cảm nghiệm được tình yêu vĩ đại của Chúa Kitô trong thánh lễ, khi ngài hiến dâng mình và máu cho bạn? Bạn thấy đó, vấn đề không phải là ta không có hay thiếu tình yêu trong đời ta. Những con người như chúng ta thường xuyên nhận được nhiều ơn ích của Chúa, nhưng một món quà vô giá như thế lại khó có thể được ta đón nhận một cách đầy đủ. Trái tim con người khắc khoải đi tìm tình yêu - để được bình an và để cho trái tim Chúa Giêsu yêu thương bạn cũng như tôi một cách tha thiết. Tình yêu của Chúa không bao giờ lạc lối hay biến mất, nhưng vô tình hay cố ý ta thường cưỡng lại những ơn phước bao la và mãnh liệt như thế.


Như thế, làm sao ta có thể mở lòng rộng hơn để đón nhận tình yêu của Chúa Kitô? Hãy xin được ơn biết làm việc này và dùng thì giờ để suy gẫm mỗi người được Chúa biết đến và mời gọi có ý nghĩa thế nào. Ngài tỏ mình ra cho chúng ta từng giây phút trong cuộc đời và hiện diện một cách đặc biệt trong Thánh Thể. Hãy chú ý - Chúa đang nói với bạn ngay bây giờ và mong muốn tấm lòng của bạn.


Rồi đây, khi bạn cảm thấy bị chia trí, nản lòng, hay hoang mang trong thánh lễ, xin mời bạn chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu. Mọi sự là để tôn vinh ngài, không phải để tôn vinh ta. Ta hãy đến nhà thờ với trái tim của một đầy tớ - một trái tim sẵn sàng yêu mến và muốn biến cải, thay vì một trái tim bị ám ảnh quá nhiều vì những mục tiêu và ước muốn của riêng mình.


Tôi sẽ cầu nguyện cho bạn. Xin bạn cũng cầu cho tôi. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta!

 

Vũ Vượng dịch