7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ NHÀ LÃNH ĐẠO UKRAINE NÓI VỀ TÌNH HÌNH NHÂN ĐẠO DO CHIẾN TRANH GÂY RA

Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy gives Pope Francis a collage painted on the bullet-dented plate of a soldier's bulletproof vest after their private meeting at the Vatican May 13, 2023. CNS photo/Vatican Media


Pope, Ukrainian leader talk about humanitarian situation provoked by war


BY CINDY WOODEN, CATHOLIC NEWS SERVICE

MAY 13, 2023US/WORLD

(TRÍCH DỊCH)

 

Nguyên bản tiếng Anh đăng trong báo điện tử Northwest Catholic của Tổng Giáo Phận Seattle

 

VATICAN CITY — Sau hàng trăm lần cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và 443 ngày sau khi nước Nga phát động một cuộc chiến toàn diện trên đất nước ở miền Đông Âu này, Đức Giáo Hoàng đã tiếp đón Tổng Thống Volodymyr Zelensky của nước Ukraine tại Vatican.

 

Những đề tài nói chuyện vào ngày 13 tháng 5 gồm có “tình hình nhân đạo và chính trị ở Ukraine do cuộc chiến đang tiếp diễn gây ra,Sở Báo Chí Vatican cho biết như vậy.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxico đoan chắc với vị tổng thống về “những lời cầu nguyện liên tục của ngài, được chứng tỏ bởi nhiều lần kêu gọi công khai và những lời khẩn nguyện liên tiếp xin Chúa ban hòa bình, từ đó đến nay. Bản tuyên bố nói tiếp.

 

 “Cả hai người đồng ý cần phải tiếp tục những nỗ lực về nhân đạo để hỗ trợ dân chúng,” Vatican cho biết. Và “Đức Giáo Hoàng đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải có những động tác về mặt nhân đạo’ đối với dân chúng trong tình thế mong manh, những nạn nhân vô tội của cuộc xung đột.”

 

Zelensky viết trong mạng Tweeter sau cuộc gặp gỡ, nói rằng ông biết ơn Đức Giáo Hoàng đã lưu tâm đến tấn thảm kịch của hàng triệu người Ukraine.”

 

Nhưng ông cũng nói ông đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng “lên án những tội ác của Nga tại Ukraine. Bởi vì kẻ xâm lược không thể xếp ngang hàng với nạn nhân”.

 

Trước đó vào buổi sáng, trong một diễn từ trước các vị đại sứ mới tại Vatican, dường như Đức Giáo Hoàng Phanxico đã gián tiếp nói về những lời chỉ trích, kể cả những lời chỉ trích của nhiều người Ukraine vì ngài đã cố gắng không gọi Nga là ác quỷ và không cô lập Nga.

 

không có “những mục tiêu chính trị, quân sự hay thương mại,” đức giáo hoàng nói, Vatican hoạt động trên trường quốc tế qua một chính sách trung lập tích cực. Nhưng không phải là trung lập về luân lý, nhất là khi phải đối diện với những đau khổ của người ta, điều này tạo cho Tòa Thánh một tư thế nào đó trong cộng đồng quốc tế để có thể trợ giúp tốt hơn trong việc giải quyết những cuộc xung đột và nhiều vấn đề khác.

 

Zelensky cũng viết trên mạng Tweeter rằng ông đã nói với đức giáo hoàng về “một công thức hòa bình như là một bài toán duy nhất có khả năng đạt tới một nền hòa bình chính đáng, và ông nói ông đã xin đức giáo hoàng ủng hộ nó. Trong số nhiều điều khác, công thức này nhấn mạnh việc rút các lực lượng Nga ra khỏi toàn lãnh thổ Ukraine và đề nghị Nga phải trả bồi thường thiệt hại mà Nga đã gây ra cho các hạ tầng cơ sở của Ukraine.

 

 Như ngài thường làm trong các cuộc viếng thăm chính thức vào buổi chiều, đức giáo hoàng đã gặp vị tổng thống này trong phòng làm việc ở phần sau của sảnh đường tiếp tân Vatican thay vì gặp gỡ trong thư viện của Tòa Tông Đồ Sự Vụ.

 

Hình chụp của Sở Báo Chí Vatican cho thấy Đức Giáo Hoàng Phanxico đi ra cửa của tòa nhà để đón vị tổng thống ngay khi ông ta bước ra khỏi xe với một bàn tay đặt trên ngực và nói, “Thật là một vinh dự.”

 

 

Khi họ đã vào trong phòng làm việc, đức giáo hoàng nói với ông Zelensky, “Cảm ơn ngài đến thăm.”

 

Sở báo chí Vatican cho biết đức giáo hoàng và tổng thống nói chuyện riêng với nhau trong 40 phút trước khi đoàn tùy tùng của ông Zelensky được vào để dự lễ trao đổi quà tặng.

 

Tổng thống cho đức giáo hoàng một bức tranh to, giống như ảnh Mẹ Maria, với một hình người màu sạm ở chỗ lẽ ra phải là Chúa Giêsu hài đồng. Với tựa đề “Tổn thất 2022 – 58, để tưởng niệm 243 trẻ em đã chết trong 58 ngày đầu của cuộc chiến, theo lời giải thích kèm theo. Thêm nữa, Zelensky cho đức giáo hoàng một tác phẩm dán hình trên một mảnh áo giáp lỗ chỗ lỗ đạn của một người lính.

 

Đức giáo hoàng cho ông tổng thống một cành cây olive bằng đồng. Kèm theo là một lời chỉ về câu truyện ông Noah và trận lụt, và nói về cành olive như một biểu tượng của hòa bịnh và sự hồi sinh sau cuộc tàn phá.

 

Sau khi gặp đức giáo hoàng, ông Zelensky và đoàn tùy tùng cũng gặp Đức Tổng Giám Mục Paul R. Callagher, bộ trưởng ngoại giao của Vatican. Hồng Y Pietro Parolin, quốc vụ khanh tòa thánh, không có mặt ở Vatican khi đó.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxico và ông Zelensky đã nói truyện trên điện thoại ít nhất hai lần trong tháng đầu tiên của cuộc chiến bắt đầu ngày 24 tháng 2, 2022, nhưng chưa gặp mặt nhau lần nào kể từ 2020.

 

Tổng thống và các thành viên trong chính phủ của ông đã nhiều lần mời đức giáo hoàng đến thăm Kyiv, nhưng đức giáo hoàng luôn luôn nói rằng ngài sẽ không đi thăm thủ đo Ukraine nếu ngài không thể cũng đến thăm Moscow (thủ đô Nga) trong một sứ mạng hòa bình. Nhà chức trách Nga tiếp tục nói thời gian thích hợp chưa tới.


Vũ Vượng dịch