7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
(253) 475-6335

BÀI V - NHỜ THÁNH GIÁ MỌI SỰ ĐƯỢC ĐỔI MỚI
(Through The Cross, All Is Made New)

Đức Tổng Giám Mục
J. Peter Sartain

Đã nhiều năm rồi, tôi được vinh dự đặc biệt đứng trên một tòa giảng đúc từ một phiến đá vào đầu thế kỷ XVI. Một tấm bia ghi năm 1520 với dòng chữ Tây Ban Nha: “Đây là nơi Phúc Âm bắt đầu tại tân thế giới.” Đó là cơ hội hiếm có để suy niệm về hàng trăm ngàn người đã được nghe rao giảng Phúc Âm từ tòa giảng này trong năm trăm năm qua.

Cách đó mấy thước là một giếng rửa tội đồ sộ. Theo truyền thuyết giếng này được đúc ra từ một phiến đá ngày xưa dùng làm đài hy sinh nhân mạng tế thần. Chính nơi đây năm trăm năm trước, bốn tù trưởng của các bộ lạc bản xứ đã được rửa tội và gia nhập đạo mới, đạo thánh Chúa.

Tòa giảng và giếng rửa tội đó ở tại nhà thờ chính tòa Tlaxcala, một tỉnh nhỏ cách thủ đô Mexico khoảng bảy mươi dặm về phía đông. Tlaxcala thuộc giáo phận tiên khởi được thành lập tại nước Mexico, có nhà thờ chính tòa xinh đẹp, với trần nhà bằng gỗ thông cidar trạm trổ theo kiến trúc của người Moor (Hồi Giáo Tây Ban Nha). Thành phố này có một vị trí nổi bật trong lịch sử giáo hội. Tôi có cảm tưởng tuyệt vời khi nhận ra Phúc Âm được rao giảng năm trăm năm trước từ tòa giảng này ngày nay vẫn được tiếp tục loan truyền từ đời nọ sang đời kia.

Thời ấy, năm 1520, người Châu Âu gọi lãnh thổ hoang sơ bên kia Đại Tây Dương là “Tân Thế Giới” và Mexico là “Tân Tây Ban Nha”. Những nhà truyền giáo đi theo những nhà thám hiểm ban sơ, mang theo Lời Chúa và những nhiệm tích của giáo hội vì họ biết rằng chính Chúa Kitô sẽ thật sự làm cho mọi vật và mọi người được đổi “mới”. Tòa giảng Tlaxcala rất quan trọng vì nó tiêu biểu cho tinh thần truyền giáo tiên khởi, và quan trọng hơn nữa, nó tiêu biểu cho uy lực của Lời Chúa.

Trong Tuần Thánh người Công Giáo chúng ta tưởng niệm thập giá Chúa Giêsu - sự đau khổ, lòng can đảm, sự hy sinh, lòng quảng đại, yêu thương, lòng thương xót, sự vô tội, sự chết và “điều răn mới” - tình yêu của Ngài. Đâu phải Ngài chỉ là một người tốt, cũng đâu có phải chỉ là một vĩ nhân phi thường đáng để ta bắt chước. Ngài chính là Con Thiên Chúa, muôn đời, được Chúa Cha sai đến để cứu chuộc chúng ta. Ngài là Lời của Chúa Cha phán ra qua thần khí của Chúa Thánh Linh. Ngài là người vô tội đã gánh lấy tội lỗi của phàm nhân, bởi vì chúng ta không có khả năng tha thứ và cứu rỗi chính mình. Ngài là khởi đầu của tạo vật mới, là ĐẤNG làm cho mọi sự và mọi người được bắt đầu lại, mới mẻ và tươi mát.

Thánh Augustin đã có dịp nói: “Thánh Giá không những là nơi Chúa Kitô chịu đau khổ, nhưng còn là tòa giảng những giáo điều của Ngài. Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu chỉ nói vài lời nhưng thông điệp Ngài loan truyền từ đó đã hoàn tất và làm sáng tỏ mọi điều Ngài đã nói và làm cho tới giờ phút đó. Bị lột hết quần áo, bị đóng đinh vào thập giá và chịu đau đớn tê liệt Ngài không còn có thể giảng dạy và thi hành tác vụ như Ngài vẫn thường làm. Nhưng lời Ngài tuyên xưng từ Thánh Giá là tin mừng cho ơn cứu rỗi của chúng ta: “Hãy tín thác vào Chúa Cha. Trao phó mọi sự cho Ngài. Ngài sẽ tiêu diệt uy quyền của sự chết nơi anh em.”

Đức Hồng Y Miloslave Vlk, thành Prague thuộc nước Cộng Hoà Tiệp Khắc, có lần đã nói về những năm ngài bị chế độ cộng sản tước đoạt hết quyền mục vụ linh mục, buộc phải đi lao động, và không được phép công khai gặp gỡ các linh mục khác. Ngài bối rối, tan nát cõi lòng, đơn độc và đầy nghi ngại. Mỗi tuần lén lút gặp các anh em linh mục một lần ngài bắt đầu nhận ra chính hoàn cảnh hầu như cùng đường đó lại giúp ngài hiểu biết sâu sắc về thiên chức linh mục.

Ngài viết: “Một niềm vui lớn đã đến với tôi khi khám phá ra Chúa Giêsu đã đạt tới cực đỉnh của thiên chức linh mục khi chịu đóng đinh vào thập giá, không thể nói, làm phép lạ, cũng không thể giảng dạy, nhưng bị bỏ rơi – đau khổ trong thinh lặng. Tuy vậy đây là cách Ngài dùng để cứu vớt chúng ta. Tôi hiểu và tìm thấy nơi Ngài chân dung sâu thẳm của mình. Hiểu như vậy tôi thấy được tràn đầy hạnh phúc và bình an.”

Những người Công Giáo sơ khai khi suy niệm về Thánh Giá đã nhận ra những lời phán hứa của Thiên Chúa qua các thời đại đã được thành tựu nơi Chúa Giêsu Kitô: người nghèo được hy vọng, người bệnh được chữa lành, tội nhân được tha thứ, tù nhân được phóng thích, các dân tộc được hưởng thái bình và hoà giải với Thiên Chúa.

Sứ điệp của Ngài được phát biểu hùng hồn vì đó là sứ điệp của lòng khiêm nhường phó thác, phó thác trọn vẹn, cho Chúa Cha. Nơi Chúa Giêsu ta thấy quyền năng cứu vớt của Chúa Cha trên trời rõ ràng, không chút mù mờ, không một vết tì ố vì Ngài đã phó thác hoàn toàn và trọn vẹn cho Chúa Cha, không chút ngần ngại. Thiên Chúa đã cất Ngài lên cao, và cất tất cả chúng ta lên với Ngài.

Toàn thể tạo vật trở thành mới trong Chúa Giêsu Kitô, Ngài là A Dong mới mà Thiên Chúa đã dùng để tái tạo thế giới và chúng ta theo đúng mô hình mà Chúa đã định từ thuở ban đầu.

Một thế giới mới, một công trình sáng tạo mới, một trời mới, một đất mới, một nhân loại mới, một trái tim mới, một điều răn mới, một người nữ mới, một người nam mới - tất cả là nhờ Chúa Giêsu. Dịp lễ Phục Sinh này, tại các tòa giảng và giếng rửa tội, chúng ta cùng tuyên xưng: “Tại đây Phúc Âm đổi mới con cái nam nữ của Thiên Chúa nhờ lời cứu thoát, nhờ nước thanh tẩy, nhờ dầu thánh và nhờ Mình và Máu Chúa. Tại nơi đây chúng ta cùng được tái sinh.”

Vũ Vượng dịch